เว็บไซด์  บทความ  กระทู้   
ภูมิภาคทั่วไป

เข้าใจ เศรษฐกิจพอเพียงกันแค่ไหน?

 
 

เอามาพูดจากันมากมาย ว่าแต่ว่าพวกเราเข้าใจซาบซึ้งกันแค่ไหนกับ แนวทาง "เศรษฐกิจพอเพียง"

เพื่อนๆมีความคิดเห็นกันอย่างไรบ้าง และปฏิบัติตัวกันอย่างไรบ้างให้สอดคล้อง?

หรือสักแต่ว่าพูดๆๆ ไม่ปฏิบัติ?

เราเคยเห็นที่เขาปฏิบัติกันอย่างเป็นรูปธรรมและได้ผลมาตั้งนานแล้วนะ...ที่สันติอโศก

อ่าน: 1,469
  แจ้งลบ
ตอนนี้ ส่วนกระดานพูดคุยในเว็บไซด์สยามของเรา อยู่ระหว่างการปรับปรุงระบบให้ดีขึ้น จึงจำเป็นต้องปิดการโพสต์คำถามใหม่ไว้ชั่วคราว ต้องขออภัยในความไม่สะดวก
ขอขอบพระคุณ
คำตอบที่: -1
วายุ
ตอบเมื่อ: 13-09-2551  09:50 น.

หลักแนวคิดของเศรษฐกิจพอเพียง :

การพัฒนาตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง คือ การพัฒนาที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของทางสายกลางและความไม่ประมาท โดยคำนึงถึง ความพอประมาณ ความมีเหตุผล การสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีในตัว ตลอดจนใช้ความรู้ความรอบคอบ และคุณธรรม ประกอบการวางแผน การตัดสินใจและการกระทำ ...

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม...

 แจ้งลบ
 
คำตอบที่: -1
pkp
ตอบเมื่อ: 20-02-2550  09:14 น.
ความ "พอเพียง" ถ้าพูดถึง ปัจจัยสี่ หรือเงินตรา วัตถุสิ่งของ....คนยากไร้ หาเช้ากินค่ำ แบกภาระครอบครัว ไม่เคยมี ไม่เคยได้ในสิ่งของใดๆ แม้กระทั่งโอกาส....ต้องจำนนต่อโชคชะตา พอไม่พออย่างไรก็ต้องพอ...อย่างนี้ เรียกว่า "จำยอม" กลุ่มนี้ย่อมยินดีถวายชีพเป็นเหยื่อของโลกทุน....เพราะการหมุนเวียนของทุน คือการทำให้ได้มาซึ่งความ"พอเพียง"

มีคนจำนวนมาก มีฐานะความเป็นอยู่ อุดมด้วยโภคทรัพย์ สุขสบาย แม้กระทั่งอำนาจเบ็ดเสร็จ เกินพอ...แต่ยังไม่รู้จักพอ....กลุ่มนี้อันตราย

หากเข้าใจและใช้หลักธรรม เป็นบรรทัดฐาน ในการดำรงชีพกันได้ทุกคน ทุกคนก็จะมีความสุขในอัตภาพนั้นๆของตนได้อย่างแท้จริง ไม่ต้องตกอยู่ในภาวะจำนน จำยอม จำทน หรือ ล้นทะลัก

ความพอเพียง เป็นธรรมะชั้นสูง แต่คนต้องฝึกสติให้เกิดปัญญาเพื่อนำมาพิจารณาเพื่อความรู้เท่าทันในสัจจะแห่งชีวิต....ในความเป็น อยู่ คือ ของชีวิตหนึ่งๆ

บุคคลตัวอย่างที่น่าเสียดายโอกาสของท่านมาก คือคุณทักษิณ.....มั่งมีบริบูรณ์ทรัพย์ล้นเหลือ...หากช่วงเวลาที่ผ่านมา ท่านใช้ทรัพย์และอำนาจโอกาสในการสร้าง "บารมีธรรม" ให้เพิ่มขึ้นๆแทนความโลภหลง อย่างไม่รู้จักพอ "ธรรมะบารมี"คงคุ้มครองให้ท่านปราศจากภัยใดๆ....

(ก็อปมาฝาก)

 แจ้งลบ
 
คำตอบที่: -1
เย็น
ตอบเมื่อ: 18-02-2550  23:54 น.
ถ้าอยากรู้แน่ๆชัวร์ๆต้องไปถามคุณสมคิด ถ้าไม่ถามก็รอฟังแกกำลังจะไปอธิบายให้ต่างชาติฟัง (รัฐบาลว่างั้นแหละ)
 แจ้งลบ
 
คำตอบที่: -1
ศิตาลี
ตอบเมื่อ: 02-02-2550  22:48 น.
"เศรษฐกิจพอเพียง" เป็นธรรมะชั้นสูง ไม่ใช่แค่ปรัชญาแต่ เป็นแนวทางปฏิบัติชีวิตในวิถีที่รู้จักพอ รู้จักประมาณตน ไม่ลุ่มหลงไปกับกระแสวัตถุนิยม บริโภคนิยมทุกรูปแบบที่นายทุนนำมาทำการตลาดหลอกล่อกระตุ้นความอยากได้ใคร่มี แม้ต้องไปกู้หนี้ยืมสินเสียดอกเบี้ยหัวโต ก็ยอม แล้วก็ จน เครียด ดื่ม เครียด จน หมุนวน เป็นทุกข์สุดๆ

หรือน้อง ZUN ว่าไงคะ?

  แจ้งลบ